Reportage wedding Thanh Nam & Thu Thảo

Vài năm trở lại đây, khái niệm chụp ảnh phóng sự cưới ngày càng trở nên quen thuộc. Nhưng không ít người Việt Nam nhầm lẫn giữa chụp ảnh phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống trong khi 2 khái niệm này có những sự khác nhau cơ bản.

Nếu bạn vẫn còn chưa rõ ràng về 2 hình thức chụp ảnh cưới này, cùng làm rõ qua bài viết này nhé!

1. Khái niệm

Bắt đầu từ định nghĩa, chụp ảnh phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống đã có những khác nhau cơ bản:

– Chụp ảnh phóng sự cưới:

Phóng sự cưới nguyên gốc tiếng Anh là Wedding Photojournalist là cụm từ mới được bổ sung vào từ điển đám cưới Việt. Phóng sự cưới hiểu nôm na là sẽ chụp toàn bộ buổi lễ bao gồm từ khâu chuẩn bị, vào lễ và sau lễ.

Điểm nhấn của một bộ phóng sự cưới đẹp nằm ở cảm xúc và những khoảnh khắc đắt giá của cô dâu, chú rể, bố mẹ hai bên hay bạn bè tham dự. Một album ảnh phóng sự cưới có thể không nhiều những bức ảnh chính diện cười thật tươi mà sẽ có cả nhưng lúc căng thẳng hay khi giọt nước mắt xúc động lăn dài.

– Chụp ảnh cưới truyền thống:

Chụp ảnh cưới truyền thống hiểu đơn giản chính là chụp lại cả quá trình làm lễ thành hôn. Một album ảnh cưới truyền thống chắc chắn sẽ bao gồm tất cả các khâu làm lễ, ảnh chính diện của cặp đôi và quan viên hai họ.

2. Góc chụp

Điểm khác biệt nổi bật thứ 2 chính là góc chụp.

– Đối với ảnh phóng sự cưới:

Góc máy không chỉ dừng lại ở chính diện, chiếc camera có thể lia tới bất cứ đâu, miễn là hình ảnh bắt được đọng lại nhiều cảm xúc.

  

Bên cạnh đó, ảnh phóng sự cưới không chỉ chụp những nhân vật chính như cô dâu, chú rể. Trong album ảnh phóng sự cưới có cả hình ảnh những vị khách ấn tượng, những góc decor đẹp đẽ của hôn lễ, hình ảnh lưu lại của cặp nhẫn, đôi giày cưới hay váy cưới.

3. Số lượng photographer 

Trong khi chụp truyền thống chỉ có 1 thợ chụp thì chụp PS cưới đòi hỏi từ 2-3 thợ chụp để sao cho bắt được những khoảnh khắc tự nhiên và “đắt giá nhất”, bởi khoảnh khắc không bao giờ có thể quay trở lại được.

4. Giá cả

Thông thường, chụp ảnh phóng sự cưới sẽ có giá gấp 3-4 lần chụp ảnh truyền thống. Lý giải cho sự cách biệt khá lớn này chính là sự nhiều hơn về mặt số lượng các nhiếp ảnh gia. Nếu bạn muốn bao quát tất cả những khoảnh khắc trong đám cưới của mình với ảnh phóng sự cưới, chắc chắn số lượng “nháy” phải nhiều hơn 1.

Hơn thế nữa, sự chênh lệch giá cả còn đến từ chất lượng chuyên môn trong từng bức ảnh. Như đã nói ở trên, chụp ảnh phóng sự cưới yêu cầu nhiều hơn về mặt kỹ thuật của người chụp, sao cho ra được cái hồn, cái nét cảm xúc trong từng bức ảnh. Vì thế, trả giá cao hơn cho một bức ảnh phóng sự cưới, chính là bạn đang trả thêm cho chất lượng của chính album ảnh của mình trong ngày trọng đại.

Ảnh cưới Quy Nhơn