Báo nước ngoài đánh giá cao vẻ đẹp của thành phố biển Quy Nhơn

Nhật báo tiếng Anh có uy tín ở Thái Lan “Bangkok Post”” ngày 9/5 đã đăng bài giới thiệu về thành phố Quy Nhơn của Việt Nam trong mục phóng sự đặc biệt.

Trong phóng sự này, nhật báo nhấn mạnh đến thành phố cảng cố kính ở miền Trung này là một điểm đến mới để nghỉ dưỡng biển.

Đông đảo du khách trong và ngoài nước đến biển Quy Nhơn (Bình Định) dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Ảnh: TTXVN

Theo bài báo, hầu hết các kỳ nghỉ ở biển nhiệt đới đều theo công thức gồm ba chữ S là sun (mặt trời), sand (bãi cát) và sea (biển). Thế nhưng, Quy Nhơn của Việt Nam còn có thêm một chữ S quan trọng khác, đó serenity (sự thanh bình).

Quy Nhơn, một thành phố biển nhỏ thuộc tỉnh Bình Định ở miền Trung của Việt Nam, có những quyến rũ mà rất nhiều thành phố biển phổ biến trên thế giới đã mất. Đó là sự thanh thản và yên tĩnh, cuộc sống chậm, và sự thân thiện thật sự của người dân địa phương – điều khiến cho những người lạ cảm thấy được chào đón.

Phong cảnh bãi biển Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Đối với những người mệt mỏi với sự cạnh tranh khốc liệt ở thành phố, một cơ hội để kết nối lại với sự tĩnh lặng và sự chân thành là cần thiết để tiếp thêm sinh lực. Thông thường, những giây phút nhỏ nhoi quý báu đó trong kỳ nghỉ chính là những khoảng thời gian lắng đọng lâu nhất trong ký ức.

Sự yên bình và thân thiện như vậy là vì Quy Nhơn vẫn là một điểm đến tương đối mới mẻ. Ngư nghiệp và nông nghiệp từ lâu nay là các nguồn thu nhập chính của người địa phương. Gần đây, các bãi biển còn hoang sơ của Quy Nhơn, nước biển xanh lục, và hải sản tươi tuyệt vời đang thu hút du khách tới thành phố thủ phủ của tỉnh Bình Định này.

Sau khi điểm lại lịch sử của vùng đất Quy Nhơn và những địa danh nổi tiếng như tháp Chàm Bánh Ít, chùa Thiên Hưng và các khu “chợ ướt” (nơi chuyên bán thực phẩm tươi sống phục vụ cho người địa phương và người nước ngoài), tác giả bài báo nhận xét: “Đối với một người dân thành thị Bangkok, chuyến đi tới Quy Nhơn giống như một chuyến đi trở lại với quá khứ, tới thời điểm mà những bãi biển hoang sơ ở Pattaya và Cha-am vẫn còn là nhà của các ngư dân đánh bắt nhỏ lẻ và là nơi những khu chợ ướt gần đó hối hả với những mẻ hải sản tươi đánh bắt hàng ngày”.

Theo tác giả, Quy Nhơn vẫn còn đôi chút khác những điểm đến phổ biến khác ở Việt Nam. Đó là lí do tại sao thành phố này là thiên đường của thanh bình và yên tĩnh. Tuy nhiên, sự phát triển đang tới nhanh và mọi điều có thể thay đổi nhanh chóng./.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Ảnh cưới Quy Nhơn